THIẾT KẾ ALBUM THEO PHONG CÁCH TỐI GIẢN, VÌ SAO ?

Thiết kế tối giản (Minimalism) là gì, để dễ hình dung, hãy nhìn chiếc smartphone bạn cầm trên tay. Dù là của bất cứ hãng nào, phong cách thiết kế tối giản được áp dụng triệt để.

So với điện thoại của những thế hệ trước, các nhà thiết kế lượt bỏ hết tất cả các chi tiết thừa, các nút bấm, ăn ten, nắp đậy đã được loại bỏ gần hết, bên cạnh đó là tối đa hoá bề mặt sử dụng như màn hình. Để rồi ngày nay chúng ta có những chiếc smartphone như những thanh kim loại hoặc kính, mỏng và đẹp. Sự sang trọng và hữu dụng chính là điều mà thiết kế tối giản mang lại.

Tương tự như vậy, đối với thiết kế album ảnh cũng được áp dụng phong cách tối giản

Trước đây khi khi đưa ra các bản album demo, khách hàng thường cho rằng album được thiết kế sơ sài, và người làm không có tâm. Chính vì thế chúng tôi soạn bài này để quý khách hàng được hiểu, album của chúng tôi làm cho bạn không phải sự qua loa cẩu thả, mà đó chính là thiết kế tối giản.

Chúng tôi xem mỗi sản phẩm là một đứa con tinh thần, bỏ ra nhiều tâm huyết để thực hiện, vì vậy những nhận xét như vậy khiến chúng tôi khá buồn lòng.

VÌ SAO LẠI CHỌN THIẾT KẾ TỐI GIẢN ?

Đúng rồi, có nhiều kiểu thiết kế đa dạng tại sao lại chọn kiểu này?

Thời giàn là tiền bạc

Chúng tôi làm ra một sản phẩm không chỉ để khách hàng xem một lần rồi cất vào góc tủ, một bức ảnh càng lâu thì giá trị thời gian càng lớn, vì vậy chúng tôi muốn dù 10 năm hay bao nhiêu năm, album của bạn vẫn mãi sang trọng và không bị lỗi thời, bị cho là quê mùa, và thiết kế này đáp ứng điều đó.

Điều này còn được áp dụng cả trong lúc chụp ảnh, mỗi bức ảnh được chúng tôi lựa chọn phải ưu tiên cảm xúc thật và hạn chế sự "diễn".

DIỄN ĐẠT NỘI DUNG BẰNG HÌNH ẢNH

Không có chữ nào hết hoặc rất ít, người xem phải xem ảnh và từ từ cảm nhận nội dung thông qua những gì diễn ra trong bức ảnh

Bạn không cần phải đề 1 câu "Anh yêu em" lên trang ảnh bởi vì một vòng tay, một nụ hôn đã nói lên điều đó. Không cần những câu chữ thề non hẹn biển dài lê thê, bởi vì chúng tôi đã thấy sự chân thành đó trong một cái nắm chặt tay. Điều này không có nghĩa là bạn không được phép có một vài ghi chú cần thiết, chúng tôi còn hoan nghênh nếu bạn viết những lời nhắn nhủ dành tặng người vợ tương lai của mình, nhưng việc thiết kế vẫn sẽ theo phong cách tối giản.

Và điều quan trọng, tình yêu được hiểu một cách kín đáo và chân thành, đó chính là thứ nghệ thuật chúng tôi tạo ra cho album của bạn. Đây là một khó khăn thử thách đòi hỏi người chụp ảnh phải có tâm, và có cảm xúc mỗi khi bấm máy, cho nên thiết kế tối giản không hề dễ như bề ngoài nhìn thấy được.

Biển An Bàng Hội An

CÓ QUÁ NHIỀU KHOẢN TRỐNG ?

Đúng vậy, với những ai không quen với thiết kế tối giản, việc có quá nhiều khoản trống trong thiết kế làm bạn cảm thấy khó chịu.Nhưng đó là khi bạn chưa thực sự cầm album của mình trên tay.

Một khi đã cầm trên tay, bạn sẽ thích vì sự sang trọng đẳng cấp mà thiết này mang lại.

Chính những khoản trống này mang lại sự tập trung vào nội dung chính mà hình ảnh muốn biểu đạt. Với những bức ảnh chân dung, khoản trống bên ngoài thực sự nhường lại sự toả sáng cho cô dâu trong bức ảnh, đơn giản là người xem không cần nhìn vào đâu nữa, chỉ cần nhìn vào ảnh và cảm nhận mà thôi.

Biển An Bàng Hội An

Tuy nhiên, có một thắc mắc đó là " những khoản trống này có làm phung phí diện tích trang giấy hay không? "

Thật ra, thiết kế này mang lại sự tận dụng tốt cho trang giấy, hãy thử so sánh số lượng ảnh in được trên một trang với loại thiết kế truyền thống, ảnh in to hơn, và in được nhiều hơn đấy nhé. Lý do là vì thiết kế truyền thống thường xoay nghiêng hay chồng ảnh, làm những hiệu ứng bên ngoài như đường viền, một vài chi tiết trang trí như câu chữ, chính những điều này chiếm diện tích đáng kể, đó là chưa nói việc người thiết kế cố tình thiết kế ra nhiều trang ảnh để khách hàng phải tốn thêm tiền in ảnh .

Những khoản trống chung quanh đánh lừa bạn, chúng chỉ làm album của bạn sang trọng hơn chứ không hề làm phung phí trang giấy của bạn đâu.

LÀ XU HƯỚNG ĐANG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Đừng ngạc nhiên nếu bạn vẫn thấy chung quanh bạn, những tiệm chụp ảnh gần nhà vẫn dùng thiết kế kiểu cũ, đơn giản là vì họ chưa bắt kịp xu hướng tối giản.

Kiểu album truyền thống được làm đi làm lại nhiều lần khiến nó trở thành tiêu chuẩn phổ thông, và mọi người cảm thấy ngạc nhiên khi bạn có một album thiết kế khác với album truyền thống của họ. Hãy mạnh mẽ tiếp nhận xu hướng này, vì đây đang là kiểu thiết kế được các nghệ sĩ - người nổi tiếng lựa chọn. Và trong phạm vi quốc tế, thiết kế tối giản đã là một chuẩn mực. Sở dĩ trong bài viết này chúng tôi sử dụng các album ảnh từ nước ngoài mà không sử dụng album của chính Mona Studio là nhằm minh họa cho xu hướng và chuẩn mực này.

Phố cổ Hội An

KHÔNG DỄ CHẤP NHẬN

Thật vậy, tôi biết rõ những bức ảnh Pablo Picasso giá hàng triệu đô, nhưng tôi không thể nào cảm nhận được nó đẹp thế nào cả ?

Tất cả chúng ta đều như vậy, mỗi người chỉ theo đuổi 1 vài lĩnh vực, còn lại rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta mờ tịt, không hiểu được nhiều và chỉ có thể tin lời những nhà chuyên môn đánh giá mà thôi.

Hãy tin chúng tôi, vì chúng tôi mang tới lựa chọn tốt nhất cho bạn..

Phố cổ Hội An

THAM KHẢO THÊM

Dưới đây chúng tôi giới thiệu bài viết nếu các bạn có hứng thú muốn tham khảo thêm về phong cách tối giản từ trang hoalanstudies.edu.vn


Tối Giản – Minimalism xuất hiện trong nghệ thuật Phương Tây từ sau Thế Chiến II, phát triển mạnh mẽ nhất ở Mỹ trong những năm 1960 và đầu những năm 1970. Tối Giản có nguồn gốc bắt rễ từ sự thuần khiết và cô đọng của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism). Xét trên phương diện rộng lớn hơn, người ta tìm thấy nguồn gốc của Phong cách Tối giản Châu Âu trong các concept hình học trừu tượng của các họa sĩ theo phong trào nghệ thuật Bauhaus và De Stijl mà đi đầu là những tác phẩm của Kazimir Malevich, Piet Mondrian; các nghệ sĩ khác trong phong trào Kết cấu Nga …

Phố cổ Hội An

Rất nhiều cái tên đã được sử dụng để mô tả nghệ thuật mới này từ “Nghệ thuật ABC - ABC Art”, “Nghệ thuật Rút gọn - Reductive Art” đến “Phép dịch giải – Literalism”, “Tranh hệ thống - Systemic Painting”...“Minimalism – Tối Giản” là cụm từ cuối cùng được gọi tên, bởi vì có lẽ nó mô tả chính xác nhất công việc của các nghệ sĩ và nhà thiết kế tối giản: giản lược tối thiểu từ màu sắc, hình dạng, đường nét đến kết cấu.


Các nghệ sĩ nổi tiếng gắn liền với phong trào nghệ thuật Tối Giản bao gồm Donald Judd, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Robert Morris, Anne Truitt, Carl Andre và Frank Stella..Các nhàthiết kế tiêu biểu phải kể đến như Dieter Rams, Philippe Starck, Jonathan Ive, Naoto Fukasawa…

các bạn có thể xem thêm bài gốc tại đây


Bài viết được biên soạn bởi : Mona Studio

Nguồn tham khảo : hoalanstudies.edu.vn

Ảnh : medialook.co.uk , ckwedding , hoalanstudies.edu.vn , chrissemplephotography.co.uk

Tag : Chụp ảnh cưới Đà Nẵng , Studio chụp ảnh cưới đẹp Đà Nẵng , Vietnam photographer

Xin mời liên hệ với chúng tôi

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách, xin mời liên hệ với chúng tôi